Chắc hẳn nhiều chị em đã nghe đến khái niệm về độ pH của sản phẩm. Nhưng lại chưa biết rằng đối với các sản phẩm chăm sóc da thì độ pH đóng vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng và hiệu quả chăm sóc da của sản phẩm. Nếu không duy trì độ pH của da cân bằng thì sẽ rất dễ dẫn tới da xấu, lão hóa sớm. Vậy độ pH là gì? Có ý nghĩa gì đối với da? Và chúng ta nên lựa chọn sản phẩm sữa tắm có độ pH như thế nào để chăm sóc có thể của mình. Bạn hãy tìm hiểu cùng GIVEBE trong bài viết này nhé.

  1. Độ pH của da là gì?

Nồng độ pH là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó có thể đưa ra kết luận dung dịch có tính axit hay bazo. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.Dung dịch được coi là ở trạng thái trung tính khi hoạt độ (độ hoạt động) của ion hidro = của ion hidroxit và ~pH = 7 tính axit và bazo cân bằng.

Việc giữ độ pHở mức trung bình giữ vai trò quan trọng cho sức khỏe. Các cơ quan quan trọng trong cơ thể làm việc để trung hòa độ pH. Tuy nhiên bạn vẫn cần duy trì độ cân bằng pH đó qua sự hỗ trợ của các sản phẩm chăm sóc da trực tiếp.

Độ pH của da:

Độ pH trên da chúng ta sẽ rơi vào khoảng 4.5 đến 6.2. Độ PH này có tính acid nhẹ, điều đó sẽ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Độ pH lý tưởng nhất của da là 5.5. Tuy nhiên, tùy theo các yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới độ pH của da.

Tình trạng độ pH của da quá cao hoặc quá thấp so với mức tối ưu này đều sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên gồm các chất dưỡng ẩm, vi khuẩn và dầu trên da.

Khi da có tính axit cao hơn mức tối ưu, lợi khuẩn không còn kiểm soát được hại khuẩn cũng như khó chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Điều này có thể khiến da nhiều dầu bị mụn và đỏ cũng như không thể phục hồi nhanh khi bị tổn thương.

Nếu có tính kiềm quá cao, da lại dễ khô và tạo điều kiện cho các dấu hiệu lão hóa sớm.Thuộc tính của da quyết định độ pH:

Tùy theo mỗi loại da mà độ PH của các loại da cũng khác nhau:

Da dầu có độ pH thấp nghiêng về tính acid.

Da khô có độ pH cao nghiêng về tính kiềm.

Độ tuổi quyết định độ pH của da:

Trẻ sơ sinh thường có độ pH trên da là 7 và vì cấu trúc da chưa hoàn thiện nên dễ bị dị ứng và mẩn đỏ, sưng tấy.

Khi đến tuổi dậy thì, da có độ pH là >5.5 mang tính kiềm cùng với tác động của hooc môn vì thế nên da ở độ tuổi này thường dễ bị da dầu và nổi mụn.

Càng lớn tuổi thì da càng về độ pH sẽ nằm ở mức trung tính dẫn đến tình trạng da sẽ bị thiếu độ ẩm, khô làm cho da nhanh lão hóa và thiếu sức sống

Ý nghĩa chỉ số pH của sữa tắm đối với da

Sản phẩm sữa tắm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới độ ẩm của làn da cơ thể hằng ngày. Sau khi làm sạch da bằng sữa tắm thì độ pH trong sữa tắm sẽ quyết định tính cân bằng của làn da body, da mềm mướt, khô ráp hay nhiều dầu,…

Sản phẩm sữa tắm có độ pH cao tính kiềm khi tắm sẽ mang lại cảm giác tắm rất nhanh sạch kin kít, làn da khô ráo. Sử dụng sữa tắm độ pH quá cao sẽ làm mất khả năng tự vệ của da, gây hiện tượng mất nước trên da, khiến da nhạy cảm hơn, dễ bị mẩn đỏ, nổi mụn; làn da sẽ gặp các vấn đề thô ráp, khô, nếp nhăn xuất hiện sớm.

Sản phẩm sữa tắm có độ pH tính acid cao khi tắm sẽ dễ có cảm giác nhờn, tắm lâu sạch. Da nhiều dầu, lỗ chân lông to và dễ bị các vấn đề bít tắc, mụn ở các vùng ngực, lưng, cánh tay.

Vì vậy việc lựa chọn sản phẩm sữa tắm có độ pH phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Điều đó sẽ giúp làn da cơ thể được duy trì ở trạng thái tốt nhất về các chức năng như làm sạch, độ ẩm của da, vấn đề lão hóa da.

Khi lựa chọn sữa tắm, bạn nên lựa chọn sản phẩm sữa tắm có độ pH lý tưởng là 5.5 đây là độ pH cân bằng sẽ không làm tổn thương lớp màng ẩm bảo vệ tự nhiên trên da, giúp bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, duy trì làn da tươi trẻ, rạng ngời sức sống.

Đối với những làn da quá nhiều dầu hay quá khô, khi lựa chọn sữa tắm, bạn cần tham khảo độ pH của sản phẩm kĩ hơn theo lưu ý sau:

Qua bài viết trên, GIVEBE hi vọng bạn hiểu về tầm quan trọng của độ pH đối với làn da cơ thể và lựa chọn được sản phẩm sữa tắm có độ pH phù hợp để sở hữu làn da cơ thể khỏe, đẹp, láng mịn.